เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน ผลิตภัณฑ์คอลลาเจน แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว คอลลาเจน คืออะไร ทำไมผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ คอลลาเจน ถึงได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักสุขภาพ จะเห็นได้ว่ามีหลายคนที่มองหา ผลิตภัณฑ์คอลลาเจน ดี ๆ โดยที่ตัวเองยังไม่รู้ว่าการทำงานของ คอลลาเจน มีลักษณะอย่างไร หรือร่างกายต้องการ คอลลาเจน ชนิดไหน ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ คอลลาเจน เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า  Collagen ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ที่สำคัญคุณจะเข้าใจว่าร่างกายของเรามีความต้องการสารอาหารจากคอลลาเจนมากน้อยแค่ไหน และชนิดไหนกันแน่

ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายผลิตภัณฑ์ แต่ที่เรารู้กันดีก็คือคอลลาเจนจะเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบหลักของการบำรุงผิวหนัง เส้นผม ข้อต่อ รวมไปถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่อยู่ในร่างกายของเรา

เมื่อคุณรู้แล้วว่า คอลลาเจน คืออะไร คุณก็สามารถที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองได้ รวมไปถึงยังรู้จักวิธีการทานคอลลาเจนที่ถูกต้อง ว่าควรทานในช่วงเวลาไหนดีถึงจะเหมาะสม และร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่มีคุณภาพไปใช้ได้มากที่สุด

รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว คอลลาเจนมีกี่ชนิด?

เรามาเริ่มต้นทำความรู้จักกันว่า คอลลาเจนคืออะไร ซึ่งคอลลาเจนก็คือ เส้นใยโปรตีน ชนิดหนี่ง ที่มีลักษณะคล้ายกับกาวใช้ยึดส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เส้นใยโปรตีนชนิดนี้จะช่วยผสานความสมดุลของ ผิวหนัง เส้นขน เส้นผม รวมไปถึงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยเติมเต็มส่วนกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกายอีกด้วย

จริง ๆ แล้วมนุษย์สามารถที่จะสร้างคอลลาเจน ขึ้นเองได้ตามระบบการทำงานของร่างกายแบบธรรมชาติ แต่ปกติแล้วจะถูกสังเคราะห์จาก กรดอะมิโน ผ่านการรับประทานสารอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีวิตามินซี ไม่ว่าจะเป็น ผัก หรือ ผลไม้ แต่หากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีไม่เพียงพอ ก็จะทำให้การสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกายนั้นไม่สมบูรณ์ ร่างกายจึงต้องการคอลลาเจนจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ เข้ามาช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์ในร่างกายนั่นเอง

ในปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์คอลลาเจน มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็จะเน้นบำรุงระบบภายในร่างกายที่แตกต่างกันออกไป เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังสงสัยว่า Collagen รักษากระดูกมีจริงหรือไม่ อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า คอลลาเจน คือเส้นใยโปรตีนที่จะช่วยเป็นกาวยึดเกาะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ ให้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองมี ปัญหาเรื่องกระดูกตามข้อต่อต่าง ๆ อาจจะมีอาการ เจ็บเข่า ข้อศอก ขณะลุกนั่ง การเติมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษา เพราะร่างกายของคุณกำลังขาดโปรตีนชนิดนี้ ซึ่งการแบ่งแยกประเภทของ คอลลาเจน นั้นมี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ คอลลาเจนที่อยู่ในร่างกายของเรา และ คอลลาเจนที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริม

ต่อจากนี้เราจะมาลองดูชนิดของคอลลาเจนในลักษณะของอาหารเสริมกันว่า Collagen มีกี่ชนิด และแต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร เพื่อให้คุณได้รู้ว่าหากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์คอลลาเจน ควรที่จะเลือกคอลลาเจนชนิดไหนดี ถึงจะตอบโจทย์ร่างกายของคุณได้อย่างเต็มที่ แน่นอนว่าคนรักสุขภาพยอมที่จะเสียเวลาในการพิจารณาข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมไปถึงการรับประทานอาหาร เพื่อให้เป็นประโยชน์กับร่างกายที่คุณรักมากที่สุด ซึ่งคอลลาเจนที่เราพบเห็นในรูปแบบของอาหารเสริมนั้น มีทั้งหมด 3 ชนิดได้แก่

  1. คอลลาเจนเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่คุ้นหูและเชื่อว่าทุกคนจะต้องเคยได้ยิน มีขนาดโมเลกุลใหญ่กว่า 300,000 ดาลตันเลยทีเดียว
  2. คอลลาเจนไตรเปปไทด์ เป็นลักษณะของคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยสารอาหาร จนเหลือกรดอะมิโน 3 ตัว ที่มีขนาดโมเลกุลเฉลี่ยเพียง 500 ถึง 1,000 ดาลตันเท่านั้น ซึ่งคอลลาเจนชนิดนี้จะมีความสามารถในการดูดซึมสารอาหารได้ปานกลาง
  3. คอลลาเจนไดเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยของเอนไซม์ และเหลือเพียงกรดอะมิโน 2 ตัว ซึ่งโมเลกุลจะมีขนาดเล็กเหลือเพียง 200 ดาลตัน ทำให้คอลลาเจนชนิดนี้สามารถที่จะดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว

ประโยชน์ของการทาน คอลลาเจน คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

แน่นอนว่าตอนนี้เรารู้แล้วว่า คอลลาเจน คืออะไร และ มีชนิดไหนบ้าง ซึ่งความสำคัญของเส้นใยโปรตีนที่มีต่อระบบภายในร่างกาย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรที่จะหันมาใส่ใจ เพราะการทำงานของระบบภายในไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เราสามารถที่จะรู้สึกได้จากปฏิกิริยาหรือสัญญาณเตือนของร่างกาย ซึ่งการทานคอลลาเจนเสริม เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย จะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งระบบภายในและภายนอก และถ้าจะถามถึง ประโยชน์ของ Collagen ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคอลลาเจนมีประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เราลองมาดูกันเลยว่าประโยชน์ของคอลลาเจนมีอะไรบ้าง

คอลลาเจนช่วยบำรุงโรคข้อเสื่อม ไม่ว่าจะเป็นเข่า ศอก ไหล่ ข้อมือ หรือแม้แต่ข้อนิ้ว

แน่นอนว่าตัว คอลลาเจน คือโปรตีนที่มีลักษณะเป็นเส้นใยคล้ายกับกาว ผสานและยึดเหนี่ยวตามข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้การเสียดสีลดน้อยลง แต่การเลือกใช้ปริมาณของคอลลาเจนควรที่จะศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและใช้อย่างเหมาะสมที่สุด

คอลลาเจนมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น รักษาความชุ่มชื้น ของผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณดูไม่แห้งหยาบ ดูเปล่งปลั่งอิ่มน้ำ มีสุขภาพผิวที่ดี

ประโยชน์ของ คอลลาเจน ช่วยให้ริ้วรอยที่เห็นได้ชัดอยู่ดูจางลง ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยในส่วนของร่องแก้ม ตีนกา หรือรอยย่นบนหน้าผาก การเติมคอลลาเจนทำให้ผิวเต็มมากขึ้น และลดการเกิดร่องลึก หรือริ้วรอยได้

คอลลาเจนช่วยชะลอการสลายของมวลกระดูก ทำให้กระดูกมีความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ช่วยบำรุงการเปราะ แตก ฉีกขาดของเล็บ รวมถึงเนื้อเยื่อรอบ ๆ เล็บ ทำให้เส้นใยของเนื้อเยื่อมีความแข็งแรง และไม่ฉีกขาดง่ายอีกด้วย

ช่วงเวลาของการเสริม เส้นใยโปรตีน คือตอนไหนบ้าง ?

มาถึง วิธีการทาน Collagen ที่เหมาะสม ควรทานช่วงเวลาไหนถึงจะได้ผลดีที่สุด และ เส้นใยโปรตีน สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เชื่อว่าคนที่รักสุขภาพอยากที่จะเลือกทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายมีประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ ในส่วนของการทานคอลลาเจนเสริมก็มีความสำคัญไม่แพ้กันกับทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตัวอื่น ๆ ดังนั้นจึงต้องให้ความใส่ใจ มาดูกันว่า Collagen กินตอนไหนดีที่สุด

ต้องบอกก่อนว่าภาวะการดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งคอลลาเจนชนิด คอลลาเจนไดเปปไทด์ ที่มีขนาดเล็กที่สุดนั้น เป็นชนิดที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นคอลลาเจนที่เหมาะกับร่างกายของมนุษย์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะมีส่วนช่วยประสิทธิภาพในการชะลอริ้วรอย เพิ่มความแข็งแรงของผิว และยังบำรุงกระดูก อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า คอลลาเจน คืออะไร ดังนั้นการเลือกทานคอลลาเจนช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเช้า เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเรายังไม่ได้รับสารอาหารนานที่สุด เป็นช่วงเวลาที่ท้องว่าง เมื่อเราทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายไป การดูดซึมคอลลาเจนก็จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าทุกช่วง และทำให้คอลลาเจนสามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

เสริม เส้นใยโปรตีน ให้ร่างกายด้วยผัก – ผลไม้ที่มี Collagen สูง

เทรนด์รักสุขภาพปีนี้มาแรงแบบสุด ๆ หลายคนหันมาให้ความสนใจเรื่องของสุขภาพทั้งระบบภายในและระบบภายนอกกันมากยิ่งขึ้น เรื่องการดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงถือว่าเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรทำ เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุก ๆ วัน เพราะร่างกายของเรามีเพียงแค่ชิ้นเดียว แม้จะหาอะไหล่มาเปลี่ยนได้ แต่ก็อาจจะไม่เหมือนเดิม ดังนั้นเราควรที่จะต้องดูแลรักษาให้ดีที่สุด

หลังจากที่เราอายุเริ่มมากขึ้น เราก็จะเริ่มตระหนักถึงการดูแลและรักษาร่างกายของเรามากขึ้น เนื่องจากมีผลต่อความสวยงามและความสุขภาพของเรา หนึ่งในสิ่งที่เราต้องใส่ใจในการดูแลผิวหน้าของเราคือการบำรุงผิวด้วย Collagen ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าของเรา เพื่อให้มีพลังและสามารถสร้างเซลล์ใหม่ในการปกป้องผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าวันนี้คุณยังสงสัยว่าการเติม คอลลาเจน คืออะไร สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ เลยก็คือ การเติมวิตามิน และ โปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบภายใน ไม่ว่าจะเป็นกระดูก หรือผิวพรรณ โดยที่คุณสามารถเลือกเพิ่มคอลลาเจนได้จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือจะเป็นการเลือกทานผักผลไม้ที่มีคอลลาเจนสูง ซึ่งเชื่อว่าบางคนก็อาจจะสงสัยว่า Collagen บำรุงผิวได้จริงหรือไม่ ถ้าคุณได้ลองเปลี่ยนรูปแบบการทานอาหาร เน้นผักผลไม้ที่มีคอลลาเจนสูง คุณจะมองเห็นผลลัพธ์ได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน วันนี้เรามีตัวอย่างผักและผลไม้ที่มีคอลลาเจนสูง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสังเคราะห์คอลลาเจนของน่างกายมาแนะนำ

มะพร้าว เป็นผลไม้ที่สาว ๆ ทุกคนคู่ควรเป็นอย่างยิ่ง อยากมีผิวพรรณเต่งตึง สวยเปล่งปลั่งอิ่มน้ำ เพราะในน้ำมะพร้าวจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนพืช ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับฮอร์โมนของเพศหญิง และเป็นส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอการเกิดริ้วรอยได้ด้วย

  • กระเทียม เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณมากมาย และยังช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ถือว่าเป็นตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ดี มีส่วนช่วยชะลอการสูญเสียคอลลาเจนในร่างกายให้น้อยลงด้วย
  • มะเขือเทศ อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ามะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสง UV ถือเป็นผักที่มีคอลลาเจนสูง ช่วยชะลอความชราของผิวพรรณได้
  • กีวี่ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและมีวิตามินซีสูง ให้ระบบการสังเคราะห์และการดูดซึมคอลลาเจนมีประสิทธิภาพสูง ยิ่งเราสามารถที่จะเติมวิตามินซี จากผลไม้ธรรมชาติได้มากเท่าไร ประสิทธิภาพการสร้างคอลลาเจนในร่างกายก็สูงขึ้นมากเท่านั้นด้วย

ไขข้อสงสัย คอลลาเจน คืออะไร สำหรับวัยรุ่นที่อยากผิวพรรณเปล่งปลั่ง

วัยรุ่นที่อยากมีผิวสวย และกำลังสงสัยว่า Collagen บำรุงผิวได้จริงหรือไม่ ถ้าวันนี้คุณได้อ่านบทความนี้ นอกจากคุณจะได้รู้แล้วว่า คอลลาเจน คืออะไร คุณยังจะมั่นใจได้อีกว่า ข้อดีของคอลลาเจนที่มีต่อผิวพรรณ รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ของร่างกายมีอะไรบ้าง เพราะไม่เพียงแต่ผิวพรรณที่จะดูสวยสดใส มีความเปล่งปลั่ง รวมไปถึงชะลอริ้วรอย แต่คอลลาเจนยังมีข้อดีอีกมากมาย ที่ทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เอาเป็นว่าถ้าคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์หรือตัวช่วยที่จะทำให้สุขภาพผิวดี ก็มั่นใจได้เลยว่าการทาน Collagenผิวขาว ได้จริง และยังทำให้คุณมีสุขภาพดียิ่งขึ้นด้วย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ Collagen ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น หรือทำงานหนักขึ้นการสร้าง Collagen ในร่างกายของเราก็จะลดลง อาจทำให้เรามีปัญหาเกี่ยวกับริ้วรอย เราจึงต้องใช้ Collagen เพื่อฟื้นฟูผิวของเราให้สวยงามอย่างธรรมชาติอยู่เสมอนั่นเอง

Mana Collagen 1 แถม 1
ผิวขาวกระจ่างใส ลดสิว แก้ริ้วรอย ผิวเนียนนุ่ม ลื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยคุณสมบัติโมเลกุลขนาดเล็กระดับนาโนทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ไวภายใน 7-14 วัน

คอลลาเจนไดเปปไทด์ Asahi ลิขสิทธิ์แท้จากญี่ปุ่น ดูดซึมได้ไวกว่าคอลลาเจนทั่วไป 55 เท่า