กระลึกบนใบหน้า ปัญหาผิวยอดฮิตของสาวเอเชีย จากที่เคยเปล่งปลั่งเผยผิวสวยเรียบเนียนอย่างมั่นใจ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นกลับมีจุดแปลก ๆ ขึ้นบนใบหน้าเสียแบบนั้น…

สำหรับใครที่กังวลว่าตัวเองจะมีปัญหากระลึกหรือไม่ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระลึก เพื่อหาหนทางป้องกันในอนาคตกัน !

กระลึกคืออะไร อันตรายหรือไม่ ?

เดิมที ‘กระ’ คือจุดด่างดำที่เกิดบนใบหน้าหรือผิวหนังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ คือ กระตื้น กระลึก กระเนื้อ และกระแดด แต่กระลึกนั้นเป็นกระชนิดที่พบบ่อยในสาวเอเชีย โดยเฉพาะคนญี่ปุ่น จีน และไทย เนื่องจากสภาพอากาศที่ต้องเผชิญกับแสงแดดจัดอยู่เป็นประจำ โดยกระลึกจะเป็นรอยด่างดำที่ลึกไปถึงชั้นผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอมเทา มีขนาด 2-3 มิลลิเมตรโดยประมาณ มักเป็นจุดกระจัดกระจาย ขอบเขตไม่ชัดเจนหรือกระจุกอยู่เป็นกลุ่มที่บริเวณโหนกแก้มและจมูก แต่กระลักษณะนี้ไม่ได้อันตรายจนถึงขั้นส่งผลต่อสุขภาพและไม่พบการเกิดมะเร็งของเซลล์สีผิวในระยะยาว

กระลึกเกิดจากอะไร ?

กระลึก ที่พบมากในสาวเอเชียอาจเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวีจากแสงแดด ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นตามช่วงวัย นับตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นเป็นต้นมา นอกจากนี้ในช่วงตั้งครรภ์และอายุที่เพิ่มขึ้นจะยิ่งทำให้เห็นกระลึกชัดเจนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้เม็ดสีผิวเมลานินสะสมบนผิวหนังในปริมาณมากเพื่อเป็นเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดไว้ไม่ให้ถูกทำลาย จึงเกิดเป็นกระลึกบนใบหน้าที่ส่งผลต่อความงามของผิวหนังได้นั่นเอง

ใครกันที่เสี่ยงเป็นกระลึก ?

คนที่เสี่ยงเป็นกระลึกมากที่สุด ส่วนใหญ่แล้วจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 80% เลยทีเดียว เนื่องจากโครงสร้างร่างกายของผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศสูงและจะสูงมากยิ่งขึ้นในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์หรือในช่วงที่ทานยาคุมกำเนิด โดยฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนหรือโพรเจสเทอโรนจะทำให้เซลล์ไขมันใต้ชั้นผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงและทำให้กระลึกมีสีที่เข้มมากยิ่งขึ้น รวมถึงปัจจัยจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นก็ทำให้เกิดกระลึกได้แม้ว่าจะปกป้องและดูแลผิวอย่างดีแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ประเทศที่มีแสงแดดแรง ๆ หรือมีแสงแดดจัดตลอดวัน จะทำให้ผิวของคนในประเทศนั้น ๆ ต้องสัมผัสกับรังสียูวีจากแสงแดดเป็นเวลานาน นอกจากจะกระตุ้นให้เกิดกระแล้ว หากไม่ปกป้องผิวจากแสงแดดหรือทานวิตามินบำรุงเซลล์ผิวจากภายในให้แข็งแรงอยู่เสมอ จะทำให้ผิวถูกกระตุ้นให้กระมีขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นกระลึกได้ เนื่องจากรังสียูวีจากแสงแดดจะไปกระตุ้นสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ที่มีหน้าที่กระตุ้นเมลาโนไซท์ให้สร้างเมลานินเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

อยากสวยต้องรู้ ! วิธีรักษาและป้องกันกระลึก

  1. หลีกเลี่ยงรังสียูวี เนื่องจากรังสียูวีจากแสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดกระลึกในชั้นผิว จึงควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30-50 PA+++ รวมทั้งสวมหมวก กางร่ม เมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดจัด นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดโดยตรงและสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิดขณะทำกิจกรรมกลางแจ้งที่มีแดดร้อนจัดเป็นเวลานาน
  2. ปรึกษาการทานยาคุมกำเนิดกับแพทย์ เพราะฮอร์โมนเพศหญิงในยาคุมกำเนิดก็มีส่วนทำให้เกิดกระลึกได้เช่นกัน ดังนั้นหากกังวลว่าอาจมีปัญหากระลึกตามมาในอนาคต ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนรับประทาน เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องหรืออาจเลือกใช้วิธีการอื่น ๆ ในการคุมกำเนิด
  3. ทายารักษากระ การรักษากระลึกสามารถทำได้ด้วยการทายา เช่น AHA (กรดผลไม้) หรือยาที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งถือว่าวิธีที่ปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อย แนะนำว่าควรทาต่อเนื่องประมาณ 2-6 เดือนเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน
  4. เลเซอร์ให้กระลึกจางลง วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดีแต่จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงและมีความเสี่ยงอยู่บ้าง โดยเป็นการยิงคลื่นแสงเลเซอร์ลงไปถึงชั้นผิวด้านใน เพื่อให้กระลึกดูจางลงและกระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้เร็วยิ่งขึ้น
  5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะวิตามินซีและผักผลไม้ต่าง ๆ เพื่อช่วยในการขับถ่าย ล้างสารพิษในร่างกาย ฝ้า กระ จะค่อย ๆ จางลง คู่กับการทานคอลลาเจน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการซ่อมแซมผิว เพราะคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนังถึง 80%

ข้อควรระวังในการรักษากระลึก

สิ่งที่ควรระมัดระวังในการรักษากระลึก คือ สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่พบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์รักษากระ หรือ ครีมหน้าขาว สารตัวนี้จะเร่งให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่กลับมีผลข้างเคียงที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว เกิดจุดด่างขาวที่ผิวหน้า ผิวหน้าดำ และอาจเกิดตุ่มนูนสีดำบริเวณที่ทายาบ่อย ๆ เช่น โหนกแก้ม และสันจมูก

ถึงแม้ว่ากระลึกจะเป็นปัญหาผิวที่รักษาได้ยาก แต่ก็ยังพอมีวิธีรักษาให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษาแพทย์ผิวหนังชเฉพาะทาง การปกป้องผิวจากแสงแดด การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า รวมทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น กลุ่มวิตามินซีและคอลลาเจน เพื่อให้สามารถรักษากระลึกได้อย่างถูกวิธี เพิ่มเกราะป้องกันให้กับผิวและลดโอกาสการเกิดฝ้าและปัญหาผิวอื่น ๆ ได้อีกด้วย

Mana Collagen 1 แถม 1
ผิวขาวกระจ่างใส ลดสิว แก้ริ้วรอย ผิวเนียนนุ่ม ลื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยคุณสมบัติโมเลกุลขนาดเล็กระดับนาโนทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ไวภายใน 7-14 วัน

คอลลาเจนไดเปปไทด์ Asahi ลิขสิทธิ์แท้จากญี่ปุ่น ดูดซึมได้ไวกว่าคอลลาเจนทั่วไป 55 เท่า